Những cách làm tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu trong quá trình sử dụng

Sau khi mua máy chiếu thì sử dụng như thế nào để đảm bảo duy trì độ bền của máy chiếu và các linh kiện bên trong là điều mà người dùng quan tâm. Và bóng đèn chiếu là một trong những bộ phận quan trọng, đắt tiền nhất trong máy chiếu nên bài viết này maychieuhanoi.org sẽ đưa ra một số cách để duy trì cũng như tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu trong quá trình sử dụng:

bóng đèn máy chiếu

  1. Phải để đèn chiếu nguội sau khi hoạt động thời gian dài

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm giảm tuổi thọ bóng đèn là không để cho bóng đèn nguội sau khi hoạt động. Khi máy chiếu đã tắt, bạn không nên di chuyển máy ở trạng thái này. Với những mẫu máy đời cũ có nút bật/tắt máy và nút bật/tắt bóng đèn riêng biệt thì bạn hãy tắt bóng đèn trước rồi sau đó tắt máy.

Xem thêm: máy chiếu Optoma X312

  1. Không di chuyển máy chiếu, đặc biệt là khi bóng đèn vẫn đang sáng

Khi đèn chiếu vẫn sáng, đèn rất nhạy cảm với việc di chuyển. Nếu bạn di chuyển máy sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn và có thể làm nổ đèn. Tuyệt đối không được lắc máy chiếu, ngay cả khi máy không hoạt động, vì các bộ phận trong máy chiếu rất nhạy cảm với loại chuyển động này.

bóng đèn máy chiếu

  1. Vệ sinh tấm lọc của máy chiếu thường xuyên

Nếu bạn không vệ sinh tấm lọc máy chiếu thường xuyên dẫn đến tấm lọc bẩn làm máy chiếu bị nóng, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới độ bền máy và bóng đèn, Vì vậy, bạn nên vệ sinh tấm lọc này khoảng 3 tháng 1 lần. Nếu khu vực đặt máy chiếu có nhiều bụi, khoảng thời gian này nên là 1 tháng 1 lần.

  1. Vị trí đặt máy cần thoáng

Trong quá trình hoạt động máy chiếu tỏa nhiệt nhiều, lượng nhiệt từ máy và bóng đèn phải được tỏa ra ngoài theo đường quạt thông gió. Do đó, chúng ta cần đặt máy chiếu cách xa tường hoặc các vật rắn có thể cản quá trình lưu thông khí nóng. Nếu không để cho các khí nóng thoát ra hết, bóng đèn sẽ bị nóng và có thể gây nổ.

bóng đèn máy chiếu

  1. Sử dụng chế độ Eco của máy chiếu

Hầu hết các máy chiếu đều có chế độ Economy hoặc Eco. Đây là chế độ hạn chế sử dụng độ sáng của bóng đèn và sẽ làm cho đèn chiếu bền hơn. Nếu máy chiếu của bạn có cường độ sáng 2000 lumens với tuổi thọ bóng đèn chuẩn là 2000 giờ. Nếu bạn đặt chế độ Eco thì máy chiếu sẽ chạy ở cường độ sáng khoảng 1600 lumens và tuổi thọ của đèn chiếu có thể đạt mức tối đa 3000 giờ (vượt qua mức chuẩn). Vì vậy, nếu không có nhu cầu lớn về độ sáng hoặc phòng của bạn đủ tối, hãy điều chỉnh để sử dụng ở chế độ Eco

Có thể bạn muốn xem: máy chiếu Hitachi ED-27X

  1. Lưu ý khi thực hiện thay bóng đèn

Với đa số các loại máy chiếu, việc thay đèn chiếu rất đơn giản, thường chỉ cần tháo vài ốc vít. Mặc dù vậy đèn chiếu là vật rất dễ vỡ nên khi thay đèn phải rất cẩn thận. Lưu ý quan trọng nhất là khi cầm đèn chiếu bạn không được chạm vào bề mặt thủy tinh vì chất dầu từ tay bạn có thể làm cháy hoặc nổ bóng khi máy chiếu hoạt động. Chỉ được chạm vào phần kim loại của bóng.

Leave a Reply