Những thí sinh cần chú ý những gì trong lúc làm bài thi IELTS

Những thí sinh cần chú ý những gì trong lúc làm bài thi IELTS

Áp lực các bạn gặp phải khi làm bài đọc

Để làm bài đọc IELTS 1 cách trơn chu thì trước mỗi bài, bạn phải dùng vài phút để đọc tiêu đề và lựa chọn tiêu đề mình cảm thấy dễ hiểu nhất, quen thuộc với bản thân nhất mà đã tập luyện cùng cô giáo dạy IELTS giỏi trong thời gian dài. 10 phút đầu tiên bạn hãy dành ra cho bài đọc đầu tiên, 20 phút tiếp theo cho bài đọc thứ 2 và khoảng 30 phút cho bài khó nhất.

Nguyên nhân cho việc phân chia như này vì thời gian trong kỳ thi không hề dư dả, luôn cần bạn phân chia 1 cách hợp lý. Nhiều sĩ tử khi đi thi có 1 thói quen không tốt là đọc lần lượt các bài đọc theo thứ tự từ trên xuống, đọc đến khi trả lời được câu hỏi rồi mới chuyển sang đoạn văn khác. Sự phân bố thời gian như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng bạn còn 1 đống câu hỏi đang đợi trả lời trong khi chuông báo hết giờ sắp điểm. Đây là cách phân bố thời gian không hợp lý, các bạn nên học cách quản lý thời gian 1 cách cẩn thận, đừng lấn thời gian của phần thi này sang phần thời gian của phần thi khác.

Phân bố thời gian hợp lý

Khi đã phân chia thời gian 1 cách cụ thể thì bạn nên làm đúng theo những gì đã chia, đừng có tập trung hết thời gian vào 1 bài mà không làm được những bài khác. Bạn phải đảm bảo rằng bài thi của bạn được hoàn thành tất cả các phần mà không bỏ xót phần nào, có thể xót vài câu nhưng miễn là bài nào bạn cũng làm là được. Skimming – kĩ năng đọc nhanh để nắm ý chính và Scanning – kĩ năng đọc nhanh để tìm chi tiết là 2 kĩ năng chính bạn cần thành thạo nếu như mong muốn bài đọc được điểm cao.

 

Khi gặp phải câu hỏi khó và không có câu trả lời

Chắc hẳn đã có vô số bạn gặp phải tình trạng này dù trong bất cứ cuộc thi nào và IELTS cũng không ngoại lệ. Bạn vào phòng thi, nghe được câu hỏi đưa ra từ giám khảo nhưng không đưa ra được câu trả lời và bí ý tưởng. Chắc hẳn lúc này bạn rất muốn nói “Sorry, I dont know what to say” nhưng không dám.

Thực tế là giám khảo không yêu cầu bạn làm gì quá mức khó khăn mà bạn chỉ cần đưa ra những ý kiến riêng của bản thân. Hãy nhớ lại những gì đã đọc trong review cô thùy ed để trả lời.

Bạn cứ tự tin, trả lời câu hỏi 1 cách rành mạch, rõ ràng theo cách mình hiểu. Cố gắng tránh hỏi bản thân là liệu đấy có phải 1 câu trả lời hay, thuyết phục, liệu giám khảo có thích ý kiến đó không vì điều đó chỉ làm bạn thêm áp lực. Cái giám khảo quan tâm ở đây là cách bạn trả lời câu hỏi hơn là bạn nói cái gì.

Theo Pre IELTS

Leave a Reply