Cẩn trọng khi cho con trẻ chơi đùa trên ô tô

Khi cho con trẻ cùng di chuyển trên bất kỳ phương tiện giao thông nào, người lớn cần chú ý đến an toàn tuyệt đối cho con em. Bởi lẽ các em rất dễ mất an toàn với mọi tình huống giao thông.

Cài dây an toàn cẩn trọng

Nhiều gia đình không quan tâm lắm tới việc cài dây an toàn cho trẻ nhỏ ở trên xe ô tô. Đây là một hành vi và suy nghĩ cực kỳ sai lầm của người lớn. Ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, lượng phương tiện tham gia giao thông dày đặc rất dễ khiến cho việc di chuyển phải phanh nhiều, phanh gấp. Khi ngồi trên xe phanh gấp, trẻ nhỏ thường mất đà và bị đổ người về phía trước. Việc bị đổ người như vậy rất dễ dẫn đến va chạm vào ghế trước hoặc va chạm vào mặt cứng phía trước ô tô nếu ngồi ghế phụ.

Việc  thắt dây an toàn giúp các em nhỏ không bị mất đà lao ra phía trước. Khi thắt dây chắc chắn, bố mẹ hay người lái cũng không phải quá để tâm cho trẻ em. Tập trung vào việc lái xe sẽ giúp tránh được các tình huống va chạm và xử lý nhanh nhạy trên đường đi.

Hậu quả của việc chủ quan

Mặc dù biết hậu quả của việc chủ quan không cài dây an toàn cho trẻ, thế nhưng nhiều người vẫn chiều con, để con trẻ đùa nghịch trên xe mà không có dây an toàn. Một vài trường hợp đau lòng đã xảy ra với những trường hợp chủ quan như vậy.

Có trường hợp, khi bố đưa cả nhà đi chơi công viên, con trai ngồi ghế trước, mẹ và con gái út ngồi phía sau. Tất nhiên, ngoại trừ bố lái xe cài dây an toàn, cả mẹ và 2 con đều không thắt bất cứ dây an toàn nào khi ngồi trên xe. Hai anh em quay lại với nhau để trêu đùa. Bất ngờ tại một ngã ba, khi phương tiện phải tránh một xe ô tô tải lớn, người cha đã phải bẻ tay lái mạnh sang phải trong khi con trai đang quay người sang trái để chơi đùa cùng em phía sau.

Kết quả là cậu con trai bị lực giật mạnh ngược chiều nên gãy xương sườn. Cô con gái được mẹ giữ lại nhưng cả hai mẹ con đều bị giật mạnh và đập đầu vào cửa kính ô tô. Sau đó, chuyến đi chơi bị biến thành chuyến đi cấp cứu của người bố đưa cả nhà vào bệnh viện.

>> Mẫu xe hơi Mazda được nhiều người tin tưởng.

Còn nhiều hơn nữa những trường hợp mất an toàn vì sự chủ quan cho con trẻ tự do trên ô tô. Vì vậy, hãy cẩn trọng, cài dây an toàn và đảm bảo tham gia giao thông đúng quy định để bảo vệ an toàn cho cả gia đình bạn.

Leave a Reply