Làm Sao Để Phát Hiện Trẻ Bị Viêm Tai Giữa

Viêm tai giữa là một căn bệnh khá phổ biến gặp nhiều nhất là ở trẻ nhỏ, song cũng rất khó để có thể nhận biết.Vậy, làm sao để phát hiện trẻ bị viêm tai giữa thì ngay sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các phụ huynh một số cách phát hiện viêm tai giữa ở trẻ để mà từ đó có cách khắc phục sớm nhất.

Kết quả hình ảnh cho http://triviemtaigiua.com/

1:Viêm tai giữa là gì ?

Viêm tai giữa http://triviemtaigiua.com/ là bệnh lý viêm nhiễm liên quan đến đường hồ hấp thường xuyên gặp nhất ở trẻ nhỏ. Dấu hiệu bệnh viêm tai là vùng tai giữa bị viêm nhiễm do vi khuẩn, virut xâm nhập làm viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ, xương chũm và thường hay tạo dịch,sưng mủ, sưng huyết gây nên các cơn đau đớn ở tai. Nếu không chữa trị kịp thời ở giai đoạn đầu dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa cấp tính hay viêm tai giữa mãn tính ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh.

2: Tại sao viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ?

Theo thống kê, cứ bốn trẻ dưới ba tuổi thì lại có ba bé bị mắc bệnh viêm tai giữa.

+Trong 2-4 năm đầu tiên, cấu trúc tai của bé chưa hoàn chỉnh, vòi nhĩ ngắn và nằm ngang so với người lớn, khi mắc phải viêm mũi hoặc viêm họng, dịch và vi khuẩn sẽ theo đó mà tràn vào trong tai gây lên nguy cơ mắc bệnh.

+Hệ miễn dịch của trẻ dưới 7 tuổi so với người lớn chưa phát triên đầy đủ, khi đó, chỉ cần một tác động xấu nhỏ, cũng khiến dễ mắc phải viêm tai giữa ở bé http://triviemtaigiua.com/cach-chua-tri-benh-viem-tai-giua-o-tre-em-hieu-qua.html.

+Có thể do yếu tố di truyền,mắc nhiều ở bé trai hoặc do hoạt động sinh hoạt thường ngày: tắm cho trẻ để nước chảy vào tai mà không lau khô…lấy dáy tai cho trẻ không đúng cánh khiến tai trẻ  bị tổn thương nhẹ tạo điều kiện cho trẻ nhiễm bệnh

+Cuộc sống hằng ngày phải tiếp xúc với bụi bẩn, khói thuốc, sống trong môi trường ô nhiễm..

3: Làm sao để phát hiện trẻ bị viêm tai giữa?

Làm sao để phát hiện viêm tai giữa thì điều quan trọng nhất, các bậc phụ huynh phải thường xuyên để ý đến biểu hiện viêm tai giữa lạ mà con gặp phải là

-Ở giai đoạn đầu:

+Với trẻ sơ sinh thì hay sốt cao, quấy khóc nhiều, thường xuyên bỏ bú, kém ăn, nôn, tiêu chảy…chậm phát triển, chậm nói, kém phản ứng với các âm thanh

+Với trẻ lớn hơn chút thì thường kêu đau tai, thường dùng tay dụi vào tai, khi ai kéo thì tai đau buốt, trẻ khóc thét, hay thay đổi tư thế nằm ngủ, kém nghe, thường bật loa cỡ to khi nghe, xem…

+Rối loạn tiêu hóa, trẻ đi ngoài lỏng trong thời gian dài

-Ở giai đoạn vỡ mủ

+Màng tai trẻ bị thủng, từ đó mủ thường sẽ hay chảy ra ngoài, có màu vàng hoặc xanh, mùi hoặc không có mùi..

+Trẻ bớt sốt bớt quấy, ăn được, ngủ được

+Không kêu đau tai nữa

-Ở giai đoạn mãn tính

+Sau khi màng nhĩ bị thủng, mủ chảy ra ngoài, các biểu hiện ở giai đoạn đầu bớt đi, các bậc phụ huynh sẽ tưởng rằng  bệnh đã lui nhưng thực chất là chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mãn tính, khi đó, các biến chứng xấu sẽ xuất hiện như: chảy mủ tai, viêm xương chũm, đôi khi ảnh hưởng lên cả não bộ gây các bệnh nội sọ ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tính mạng.

Trên đây là một số kiến thực kinh nghiệm làm sao để phát hiện trẻ có bị viêm tai giữa hay không.Khi phát hiện các dấu hiệu trên, hay đưa con em đến các cơ sở uy tín khám chữa, tránh các hậu quả nặng nề về sau.

Leave a Reply