Lưu ý về phong thuỷ cho nhà phố 2 tầng hiện đại 2018

Hiện nay đa phần nhà ở trong đô thị đều theo dạng nhà phố, điều này làm hạn chế về không gian sống bởi không gian hẹp về chiều rộng và dài về chiều sâu. Trường khí trong nhà phố sẽ có nhiều bất lợi và cần khắc phục từ hình thế bên ngoài đến cấu trúc bên trong.

–  Thiết kế phần giếng trời hoặc sân trong sẽ cân bằng âm dương trong nhà, mang thêm ánh sáng tự nhiên, giúp vượng khí vào trong nhà.

– Nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu để tránh gây ra hiện tượng hút gió trong nhà.

* Lưu ý, không nên đặt cầu thang ở giữa nhà, phòng ngủ nằm bên trên phòng bếp sẽ tốt hơn nhiều.

Bố trí cửa chính hợp phong thủy cho nhà phố

Đặc trưng của nhà phố thường có 1 tầng đến 4 tầng là không gian mỗi nhà (trừ nhà ở góc đường) luôn bị kẹp giữa hai bức tường của 2 nhà bên cạnh, nhất là gặp nhà bên cạnh cao hơn, hình thành một loại trường khí mà phong thủy gọi là “vùng sơn xuyên”. Vùng này tạo nên hiện tượng gió hút – gió lùa khá mạnh, kèm theo bụi, tạo vùng xoáy ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cư ngụ. Vì vậy, để tránh tình trạng này nên làm giếng trời hoặc sân trong để cân bằng âm dương.

Khi 2 nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, bàn ghế tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu. Nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thủy hay gương bát quái lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để “phản khí, vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi”.

Vấn đề nan giải đặc biệt nữa của nhà hình ống là những không gian ở giữa đều không có ánh sáng ban ngày. Vì vậy, khi thiết kế nhà cũng nên bố trí giếng trời để lấy thêm ánh sáng tự nhiên cho các không gian bên trong ngôi nhà. Nhà ống nếu có được sân vườn ở phía trước thì thật sự lý tưởng, một khu vườn nhỏ trong ngôi nhà này sẽ như tầng ozon với chức năng thanh lọc không khí cho căn nhà.

21 Bố trí mặt tiền nhà phố hợp phong thủy

Trong thiết kế kiến trúc, phong thủy nhà phố có cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà nên vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi đặt vị trí cầu thang cần hết sức lưu ý, tránh đặt cầu thang ở giữa nhà vì năng lượng trung tâm của cả căn nhà sẽ bị rút cạn bởi năng lượng của cầu thang. Tránh đặt cầu thang thẳng hàng với cửa ra vào bởi sẽ tạo ra một luồng năng lượng bất ổn trong chính căn nhà.

Thiết kế phòng bếp ăn trong nhà phố đẹp cũng tương đối phức tạp. Thông thường, bếp được đặt ở tầng 1, không gian tầng 2 là phòng ngủ của các thành viên trong gia đình. Như vậy, rất dễ xảy ra hiện tượng bếp đốt thẳng lên giường ngủ ở phía trên. Theo phong thủy, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của các thành viên và tâm lý người ngủ trong phòng đó, vì thế tránh đặt bếp thẳng với giường ngủ phía bên trên.

Một trường hợp khá phổ biến thường bắt gặp ở những căn nhà phố hiện nay là cùng một mặt trước nhà phố, nếu mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương, vì càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố.

Theo cafef.vn

Leave a Reply