Tại sao nhà mái dốc lại được ưa chuộng?

Nhà mái dốc là kiểu nhà hiện nay được ưa chuộng nhất trong kiến trúc Việt Nam từ xưa đến nay. Hãy cùng  bài viết sau tìm hiểu tại sao nhà mái dốc được ưa chuộng đến vậy!

Thế nào là nhà mái dốc?

Nhà mái dốc (mái thái) là kiểu nhà ở thấp tầng và có phần mái đưa ra khỏi thân nhà từ 60cm đến 150cm để làm nổi bật lên hình khối kiến trúc đặc trưng của nó. Đây là kiểu mái nhà được sử dụng nhiều nhất trong kiến trúc Việt Nam chúng ta. 

Kết quả hình ảnh cho Thế nào là nhà mái dốc?

 

Độ dốc của mái nhà

 

 • Mái dốc được tạo với phương ngang một góc nhất định. Độ dốc lớn hay nhỏ phụ thuộc vào vật liệu và cấu tạo mái, độ rộng diện tích che phủ và hình thức kiến trúc, hình thức, kết cấu, khí hậu và phong tục tập quán, cũng như giá thành xây dựng.
 • Về phương diện kiến trúc: độ dốc cần phải phù hợp với hình thức và công năng công trình.
 • Về phương diện kinh tế: mái nhà có độ dốc càng nhỏ thì càng giảm diện tích của mái lợp.
 • Về phương diện thích ứng với khí hậu: độ dốc càng lớn, thoát nước, chống dột, chống thấm lại  càng tốt.
 • Độ dốc của mái nhà được xác định bằng tỷ lệ chiều cao mái so với chiều rộng của mái, tính bằng %. Độ dốc mái nhà được ký hiệu là i, i = h/l (%), (h: là chiều cao mái nhà, l: chiều rộng mái nhà).
 • Mái nhà tranh, tre, nứa, lá có độ dốc từ 33 – 45 độ. Mái ngói có độ dốc từ 30 – 33 độ. Mái nhà Rông Tây Nguyên dốc tới 70 – 80 độ. Mái tole có độ dốc 12 – 15 độ.

Các kiểu nhà mái dốc

Kết quả hình ảnh cho Các kiểu nhà mái dốc

 • Căn cứ vào các hình thức mặt bằng và yêu cầu về độ dốc, mái dốc có rất nhiều hình thức như là: mái một dốc, mái bốn dốc, mái hai dốc,và mái bốn dốc kiểu hai trái.
 • Mái dốc gồm 2 bộ phận chính là: sườn mái và phần che lợp.
 • Sườn mái bao gồm: tường thu hồi, vì kèo, bán kèo, hệ thống giằng vì kèo và xà gồ.
 • Phần che lợp bao gồm: đối với nhà mái ngói là cầu phong, litô, ngói; đối với mái lợp phi brô xi-măng là tấm phibrô xi-măng; đối với mái lợp tôn là vật liệu tôn lạnh mạ màu. 
 • Các loại vật liệu lợp mái được sử dụng cho nhà mái dốc cũng có những hệ kết cấu tương ứng. Nếu như vật liệu lợp mái tranh thì sử dụng kèo tre, lợp ngói thì ứng với kèo gỗ và mái tôn thì sử dụng hệ kèo thép…
 • Kết cấu mái dốc trước đây thường được làm bằng hệ kèo, xà gồ bằng gỗ tự nhiên… Ngoài ra, kiểu mái này còn được làm bằng bê tông cốt thép, kết cấu thép thông thường (thép đen) và gần đây là dàn thép mạ trọng lượng nhẹ.

Đặc điểm của nhà mái dốc

Ưu điểm:

 • So với mái bằng, nhà mái dốc mang lại  nét thẩm mỹ nổi bật hơn với vẻ đẹp trang nhã về kiến trúc. Mái dốc góp phần tạo hình kiến trúc cho các công trình.
 • Nhà mái dốc giúp nước mưa chảy nhanh nên chống thấm, chống dột rất tốt.
 • Nhà mái dốc mang đến cho không gian thoáng đãng, mát mẻ với chức năng giải nhiệt cao và thoáng khí.
 • Kiến trúc mái dốc được ứng dụng rất linh hoạt trên mọi diện tích đất, từ nhà ở đơn giản đến biệt thự nhà phố, từ nông thôn cho đến thành thị,…
 • Chi phí thấp và thời gian thi công ngắn.

Nhược điểm:

Di chuyển cũng như thao tác trên mái dốc khó hơn mái bằng.

Diện tích mái không được tận dụng làm các công năng như mái bằng.

Vật liệu lợp nhà mái dốc: 

Kết quả hình ảnh cho Vật liệu lợp nhà mái dốc:

Ngói

Ngói lợp chính là dạng mái là một vật liệu không còn xa lạ với chúng ta. Ngày nay, ngói tráng men hiện vẫn đang được rất nhiều những công trình biệt thự cao cấp sử dụng. Nhằm cung cấp cho khách hàng nhiều hơn sự lựa chọn hơn. hiện nay trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều loại ngói đất sét tráng men cao cấp được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau. Phổ biến nhất  là ngói Đức nhập khẩu, ngói Nhật nhập khẩu và ngói Thái nhập khẩu.

Những sản phẩm ngói được khách hàng yêu thích bởi vì có độ bền tuyệt vời. Lớp tráng men đẹp và chống trầy xước rất tốt. Những sản phẩm ngói lợp cao cấp thường có tuổi thọ khoảng hơn 50 năm. Chọn ra sản phẩm ngói lợp chất lượng tốt sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn nét đẹp truyền thống, nhưng vẫn rất sang trọng và đẳng cấp.

Tôn lạnh cách nhiệt

Tôn đa dạng về loại: tôn cách nhiệt, tôn lạnh, tôn mạ màu, tôn PU, tôn giả ngói…Với màu sắc phong phú: xanh, đỏ, xám, xanh dương, nâu đất….đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về màu sắc cho mái nhà thêm vẻ đẹp hoàn hảo. Bên cạnh đó đáp ứng một số yêu cầu về màu phong thủy hợp mệnh với những gia chủ. 

Một lý do nữa mà nhà mái tôn lợp mái rất được ưa chuộng đó chính là nhẹ, và giúp tiết kiệm chi phí thi công và vận chuyển, đồng thời giảm áp lực lên ngôi nhà. Đặc biệt giá thành của tôn lợp mái nhẹ, phù hợp với điều kiện nhiều gia đình mang đến những mái tôn đẹp..

Bên cạnh đó tôn lợp còn được ứng dụng với rất nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống: lợp mái, làm vách, làm trần, ứng dụng trong các thiết bị điện, làm biển quảng cáo…

Leave a Reply