3 bước để trở thành diễn giả thực thụ

Cấu trúc ngược

Từ tiểu học trở đi, chúng tôi đã được dạy suy nghĩ theo cấu trúc 1-2-3 hoặc ABC. Điều này là hợp lý, nhưng phản tác dụng cho các bài thuyết trình nhạy cảm với thời gian. Một người thuyết trình hiệu quả đang tìm cách thuyết phục phải áp dụng một phương pháp phản trực giác: cấu trúc ngược, không chuyển tiếp.

Bắt đầu bản nháp của bạn bằng cụm từ kết luận của bạn, những từ xuất phát từ trí thông minh mà bạn có được đối với khán giả mà bạn tin rằng sẽ khiến các thành viên trong khán giả chấp nhận như chính mục tiêu của bạn trong bước một.

Trong các hội thảo huấn luyện của tôi, tôi gọi nó là Hệ thống 3-1-2 của tôi, được đề cập trong Chương 8. Tôi coi hệ thống là nền tảng của toàn bộ chương trình đào tạo của tôi và của cuốn sách này.

Tiến hành một Hội đồng giết người

Tôi đã viết về Hội đồng giết người trong các bài viết trước đây tôi đã đăng, nhưng đây là một đánh giá ngắn gọn.

Hội đồng giết người, mặc dù tên rùng rợn của nó, không thể thiếu cho những lúc bạn phải thực hiện một bài thuyết trình quan trọng.

Tôi mang nó đến các chương trình đào tạo điều hành từ nền tảng quân sự của tôi. Đây là một buổi thực hành nghiêm ngặt trước một khán giả đóng vai những người mà bạn sẽ trình bày. Hội đồng giết người cho phép bạn trau dồi kỹ năng giao hàng, mắc lỗi khi họ không đếm, lường trước các câu hỏi và phản đối, và, tất nhiên, phát triển các câu trả lời chính xác, sắc nét.

Thực hiện đúng, nó sẽ xây dựng sự tự tin, giảm bớt sự e ngại của việc nói và dẫn đến một bài thuyết trình tập trung hơn và tập trung vào đối tượng. Làm thế nào để tiến hành một mô phỏng như vậy là yếu tố quan trọng nhất tôi dạy trong hội thảo của mình, một yếu tố giúp cải thiện kỹ năng nói rất nhiều.

Tiến hành phân tích bài thuyết trình

Năm bước trước đó diễn ra trước và trong khi thuyết trình, trong khi bước cuối cùng này diễn ra sau khi bài thuyết trình kết thúc – ngay sau đó. Tiến hành phân tích sau hành động như vậy là phản trực giác, đối với bản năng của chúng ta sau khi hoàn thành một bài thuyết trình đầy thách thức, có lẽ là một hợp đồng béo bở, là thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, việc không thực hiện phân tích bài thuyết trình ngay lập tức này là lãng phí một cơ hội vàng.

Bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho bài thuyết trình của mình và bạn nên tìm cách đạt được từ trải nghiệm này, không để những bài học tan biến trong sương mù của ký ức. Tiến hành phân tích bài thuyết trình ngay lập tức sẽ cho phép bạn áp dụng kiến ​​thức khó kiếm được này vào bài thuyết trình tiếp theo.

 

Leave a Reply