Bí quyết chữa bệnh mất ngủ theo chuyên gia?

Bệnh mất ngủ sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy cực kỳ khó chịu và mệt mỏi, không những vậy còn gia tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý khác cho cơ thể. Vậy làm cách nào để có thể ngăn chặn và chữa trị được bệnh mất ngủnày hay có cách nào để có thể ngủ ngon hơn mỗi ngày mà không cần phải dùng thuốc hay không? Câu trả lời dành cho bạn chính là: hãy tham khảo ngay các phương pháp chữa và cải thiện bệnh mất ngủ đã được chúng tôi tổng hợp sau đây. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ mà bệnh đang tiến triển mà mọi người hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất để thực hiện nhé.

“Vệ sinh giấc ngủ”
Vệ sinh giấc ngủ là cách cải thiện thói quen sinh hoạt để tạo môi trường tốt nhất cho “việc ngủ”. Một số việc cần thực hiện hằng ngày để vệ sinh giấc ngủ là:

– Lên giường đi ngủ và thức giấc vào những khung giờ cố định (Không thức quá 11h đêm và dậy sau 7h sáng). Nhiều người bảo buổi tối lên giường nằm nhưng không ngủ được thì sao? Đến giờ đi ngủ, bạn vẫn lên giường, nhắm mắt và tưởng tượng về những đám mây trôi bồng bềnh, những con sóng biển tĩnh lặng, êm du…..

– Không dùng các chất kích thích vào buổi tối (rượu bia, cà phê, trà xanh, thuốc lá, socola,…)

– Tránh các hoạt động kích thích vào buổi tối, tránh xem tivi, phim hành động, điện thoại trước khi đi ngủ.

– Không ăn quá nhiều vào buổi tối

– Chịu khó tập thể dục buổi sáng để tinh thần minh mẫn, cơ thể khỏe mạnh.

– Đảm bảo ngủ trong phòng tối với ánh sáng vàng mờ là tốt nhất, không gian xung quanh phải yên tĩnh.

Cách chữa bệnh mất ngủ này thích hợp cho những người mất ngủ nhẹ, không thường xuyên. Đặc biệt là giới trẻ có cách sinh hoạt không khoa học.
Chữa bệnh mất ngủ bằng phương pháp thiền
Chữa bệnh mất ngủ bằng phương pháp ngồi thiền được khá nhiều người áp dụng. Nó giúp con người tịnh tâm, an thần, rũ bỏ mọi lo âu, phiền muộn. Ngồi thiền sẽ lấy năng lượng để dưỡng cơ thể và luyện tâm, giúp chúng ta có tinh thần tốt nhất để nhanh chìm vào giấc ngủ.

Có rất nhiều tư thế ngồi thiền. Nhưng tư thế phổ biến nhất vẫn là dáng ngồi cánh sen.

Cách ngồi: Ngồi xếp bằng tự nhiên sau đó kéo bàn chân phải đặt lên đùi chân trái. Bàn chân trái đặt lên chéo đùi chân phải, hướng lòng bàn chân lên trên, gót chân ép sát vào bụng. Hai tay đặt lên đùi thả lỏng tự nhiên, đầu hơi cúi và giữ lưng thẳng trong suốt quá trình thiền. Cần phải tuyệt đối tĩnh tâm và tập trung trong thời gian thiền (khoảng 20 – 30 phút).

Hiệu quả của việc chữa bệnh bằng phương pháp thiền thì tùy từng mức độ bệnh. Người mất ngủ nhẹ do rối loạn lo âu sẽ thấy hiệu quả nhưng phải áp dụng trong thời gian dài. Người mất ngủ mãn tính nặng thì chỉ có thể sử dụng phương pháp thiền để hỗ trợ chữa bệnh mất ngủ mà thôi.

Sử dụng thuốc Đông Y chữa bệnh mất ngủ
Trong Đông Y còn lưu truyền lại khá nhiều bài thuốc hay chữa mất ngủ. Những người già, người mất ngủ kinh niên không rõ nguyên do thì nên thử những bài thuốc này. Hiệu quả sẽ phụ thuộc vào cơ địa từng người.

– Bài 1: Dùng lá vông và tâm sen, đun sôi, lọc uống phần nước.

– Bài 2: Dùng 50g hạt táo chua, giã nhỏ, cho vào nước đun sôi, lọc lấy nước uống hàng ngày.

– Bài 3: Lấy 100g cùi nhãn tươi, cho vào nước nấu như nấu canh, uống hàng ngày.

– Bài 4: Nấu đậu xanh với đường phèn, dùng khi còn nóng.

– Bài 5: Lá cây trinh nữ (xấu hổ) cho vào nước đun sôi, lọc lấy nước uống hằng ngày.

Trên đây là những bài thuốc đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài thuốc Đông Y chữa bệnh mất ngủ khác. Nhưng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng nhé!

Leave a Reply