Những vai trò quan trọng của mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Mật rỉ đường trong xử lý nước thải có ứng dụng cao và được dùng phổ biến hiện nay. Chính vì thế mà các nhà vận hành, quản lý trong các nhà máy xử lý nước thải đang rất chú trọng đến mật rỉ này. Bài viết này sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất đến bạn về vấn đề này.

1. Tìm hiểu về thành phần hóa học của mật rỉ đường

Mật rỉ đường được cấu tạo từ các thành phần như sau:

1.1 Đường

Trong mật rỉ đường gồm có các gluxit hòa tan dễ trong nước. Tỷ lệ đường có trong chiếm tỷ lệ tương đối cao như sau: Fructoza chiếm 13%, Sucroza chiếm 44%, Glucoza chiếm 10% và axit amin 3%, các chất khác là 30%.

Trong quá trình kết tinh, khi lượng đường khử tăng lên sẽ làm giảm khả năng hòa tan của sucroza, do đó lượng đường trong mật rỉ tương đối cao.

1.2 Chất khoáng

Mật rỉ đường có chứa lượng chất khoáng rất giàu hàm lượng Ca (1%). Bên cạnh đó, chứa nhiều chất như: K, Na, Mg, S và một số nguyên tố vi lượng Fe 200ppm, Mn 200ppm, Zn 10ppm, Cu 7ppm.

1.3 Chất hữu cơ không đường

Trong thành phần của mật rỉ đường không thể không kể đến là các axit hữu cơ, trong đó chủ yếu là axit acotinic và một lượng axit béo bay hơi trung bình khoảng 1,3%, gluxit (tinh bột)và các hợp chất N.

Chính vì mật rỉ có chứa đa dạng các vitamin nên chúng được ứng dụng rất rộng rãi:

  • Thức ăn trong chăn nuôi.
  • Sản xuất để làm phụ gia trong ngành công nghiệp, nông nghiệp.
  • Giúp kiểm soát pH trong ao nuôi tôm.
  • Đặc biệt để xử lý nước thải và là nguồn dinh dưỡng nuôi vi sinh.

Tìm hiểu về thành phần hóa học của mật rỉ đường

2. Những vai trò quan trọng của mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Đối với lĩnh vực xử lý chất thải, mật rỉ đường được sử dụng nhiều hơn cả bởi những lý do sau:

  • Chúng là nguồn dinh dưỡng để bổ sung cho vi sinh trong quá trình xử lý hiếu khí tại các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nghèo dinh dưỡng.
  • Cũng là nguồn cacbon hữu cơ lý tưởng, chứa khoảng 40% C. Khá rẻ tiền, giàu cacbon và hoàn toàn không chứa nito, mật rỉ đường rất dễ dàng thêm vào hệ thống bằng cách hòa với nước và tạt đều khắp bể.
  • Chúng còn là nguồn cung cấp cabon hữu cơ chủ yếu cho các vi sinh vật ở hệ thống xử lý nước thải có phương pháp xử lý sinh học hiệu quả.

3. Cách sử dụng của mật rỉ đường trong xử lý nước thải

Để sử dụng mật rỉ đường trong xử lý nước thải đạt hiệu quả cao, còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn xử lý, quá trình tái lập cũng như thành phần có trong nước thải là gì.

Sau đây là cách sử dụng mật rỉ đường để đạt hiệu quả cao nhất:

3.1 Giai đoạn mới tái lập

Ở giai đoạn mới tái lập, các loại vi sinh vật vừa được cho vào sẽ có tính thích nghi thấp, do vậy mà mật rỉ đường được bổ sung để làm nguồn thức ăn chính cho chúng. Đến khi nào các loại vi sinh vật thích nghi tốt với môi trường nước rồi, ta sẽ giảm lượng mật rỉ đường lại.

3.2 Giai đoạn cung cấp dinh dưỡng

Đến giai đoạn này, bạn cần phải nghiên cứu và kiểm tra thật kỹ các lượng chất có trong nước thải để tiếp tục bổ sung mật rỉ đường. Do đó, công đoạn nghiên cứu để đưa ra hàm lượng dinh dưỡng do  vi sinh vật phát triển để từ đó cung cấp hàm lượng mật rỉ phù hợp nhất.

3.3 Hướng dẫn cách sử dụng mật rỉ đường

Bạn có thể pha loãng mật rỉ đường với nồng độ thích hợp, rồi sau đó đổ trực tiếp vào bề mặt bể để xử lý nước thải.

Hướng dẫn cách sử dụng mật rỉ đường

Mật rỉ đường là một loại phụ phẩm rất quan trọng và có vai trò lớn để nuôi sống vi sinh trong xử lý nước thải, chúng rất dễ dàng sử dụng cũng như có giá thành hợp lý với quy mô lớn như tại các khu công nghiệp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích trong việc sử dụng và chọn mua mật rỉ hiệu quả nhất. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cũng như chọn mua mật rỉ đường, bạn có thể tham khảo và liên hệ đến VIETCHEM qua số HOTLINE 1900 2820 để được các chuyên viên tư vấn và hướng dẫn mua hàng nhanh nhất.

Xem thêm: mua mật rỉ đường ở đâu

Leave a Reply