Vòng đời của muỗi là gì? Cách diệt muỗi hiệu quả nhất

Muỗi là một loại động vật vô cùng nguy hiểm, chúng sinh sản rất nhanh và tiềm ẩn của rất nhiều loại bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Vậy, vòng đời của muỗi là gì? Cách diệt muỗi hiệu quả nhất sẽ được chia sẻ chi tiết qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu vòng đời phát triển của muỗi

Sau đây là những thông tin về vòng đời phát triển của muỗi:

1.1 Giai đoạn 1 đẻ trứng

Muỗi cái sau khi hút no máu vào cơ thể sẽ đẻ trứng theo đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 3 ngày. Muỗi cái đẻ trứng dưới nước, để tạo thành bè trứng, trôi nổi trên mặt nước. Số lượng mỗi lần đẻ lên đến khoảng 200 trứng. Ngoài ra, mỗi còn chọn những vùng đất ẩm ướt để đẻ trứng. Vì trứng phát triển thành ấu trùng nên cần điều kiện môi trường nước để ấu trùng nở. Trong điều kiện môi trường nước thì trong vòng 48 giờ, thì trứng sẽ nở thành ấu trùng, bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2.

Trung bình, muỗi trong điều kiện môi trường nước lý tưởng hoặc môi trường ẩm ướt, trong vòng 48 giờ có thể nở thành ấu trùng.

Muỗi – Wikipedia tiếng Việt

1.2 Giai đoạn 2: Ấu trùng (lăng quăng)

 • Lăng quăng sau khi nở, sẽ sống trong môi trường nước như con cá, ăn vi sinh và phải bơi lên mặt nước để hít thở.
 • Ấu trùng đều có một ống truyền để thở, nhưng ấu trùng trưởng thành thì không có, chúng phải nằm song song với mặt nước để hấp thụ oxy qua lỗ thể. Nên có một số loài ấu trùng chọn cách ký sinh trên thực vật để hấp thụ oxy.
 • Ấu trùng sẽ trải qua 4 lần lột xác, mỗi lần lột xác sẽ lớn dần lên. Lần lột xác cuối cùng chúng sẽ tiến hóa thành nhộng.
 • Thời gian phát triển từ giai đoạn ấu trùng sang giai đoạn 3 (nhộng) khoảng 7 -14 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường mà ấu trùng đang sinh sống.

1.3 Giai đoạn 3: Nhộng (Cung quăng)

Bước sang giai đoạn 3 này, con nhộng chỉ nghỉ ngơi và không ăn, nhưng vẫn có những phản ứng với một số thay đổi nhỏ:

 • Sử dụng đuôi để di chuyển, và di chuyển rất nhiều. Nhờ chiếc đuôi quẫy về phía dưới giúp cho việc di chuyển trở nên xa hơn, mạnh mẽ hơn.
 • Thời gian chuyển hóa sang giai đoạn 4: khoảng 2 ngày lớp ngoài của nhộng sẽ tách ra, để phát triển từ nhộng sang muỗi trưởng thành.

1.4 Giai đoạn 4: Muỗi trưởng thành

Sau khi phát triển thành muỗi, muỗi sẽ nằm nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để hong khô các bộ phận trên cơ thể. Muỗi trưởng thành cơ thể chia làm 3 bộ phận rõ rệt đầu, ngực, bụng, có kích thước từ 5 – 20mm
Đến giai đoạn này, muỗi tự đi kiếm ăn để nuôi sống cơ thể. Sau khi đủ cứng cáp chúng sẽ bay đi và thực hiện nhiệm vụ của từng loài: muỗi đực thì hút mật hoa, còn muỗi cái hút máu người để sinh sản.

Tùy theo từng loài, điều kiện môi trường sống, giới tính, và đặc điểm từng loài mỗi loài sẽ có tuổi thọ riêng khác nhau.

Tìm hiểu vòng đời phát triển của muỗi

Tìm hiểu vòng đời phát triển của muỗi

2. Những biện pháp diệt muỗi hiệu quả nhất

Bạn có thể tham khảo một số biện pháp diệt muỗi trưởng thành đơn giản và hiệu quả sau:

 • Sử dụng nhang để tiêu diệt và xua đuổi muỗi.
 • Mắc màn trước khi đi ngủ: Đây là biện pháp vật lý đơn giản mà vô cùng hiệu quả, giúp cho dịch sốt rét, sốt xuất huyết…
 • Sử dụng thuốc diệt muỗi: Đây là biện pháp xử lý này rất nhanh, hiệu quả cao, muỗi chết ngay, thế nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Sử dụng tinh dầu chống muỗi: Trồng cây có tinh dầu như sả, vỏ bưởi, tỏi… để đuổi muỗi. Hoặc sử dụng tinh dầu của sả, bưởi,… để phun hoặc lau khắp nhà, đảm bảo muỗi không dám lại gần.
 • Sử dụng vợt bắt muỗi: Vợt bắt muỗi tiêu diệt muỗi ở phạm vi nhỏ, nhưng hiệu quả nhanh chóng, sử dụng đơn giản và đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Những biện pháp diệt muỗi hiệu quả nhất

Với những chia sẻ qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về vòng đời của muỗi cùng các cách để giúp tiêu diệt chúng sao cho hiệu quả nhất. Hãy ưu tiên lựa chọn các cách sao cho phù hợp với gia đình bạn để an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply