So sánh vang cơ và vang số, nên chọn loại nào cho dàn âm thanh?

Vang cơ và vang số đều là hai thiết bị xử lý âm thanh được sử dụng vô cùng phổ biến trong các hệ thống âm thanh. Tuy nhiên rất nhiều bạn không biết hai thiết bị này có điểm gì khác nhau và nên chọn loại nào để sử dụng. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài so sánh vang cơ và vang số dưới đây nhé!

Định nghĩa vang cơ và vang số

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng xét theo định nghĩa.

 • Vang cơ là thiết bị xử lý âm thanh hay còn được gọi với cái tên là analog mixer. Chúng sẽ thực hiện trộn và xử lý tín hiệu , chỉnh EQ và cung cấp các hiệu ứng âm thanh khi hát. Vang cơ căn chỉnh trực tiếp trên bảng điều khiển của thiết bị.
 • Vang số cũng tương tự là thiết bị xử lý âm thanh tuy nhiên chúng chỉnh một cách tự động và sử dụng loại chip xử lý DSP chuyên biệt. Người dùng sẽ thực hiện căn chỉnh thông qua phần mềm trên máy tính.
Định nghĩa vang cơ và vang số

Định nghĩa vang cơ và vang số

Điểm giống nhau giữ vang số và vang cơ

 • Đều là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh đầu vào và thực hiện trộn các tín hiệu âm thanh với nhau.
 • Nhận nguồn âm thanh từ đầu, máy tính , điện thoại, micro,..
 • Trộn tín hiệu âm thanh và người dùng có thể căn chỉnh theo ý muốn của mình.
Vang số và vang cơ có chức năng khá giống nhau

Vang cơ và vang số có chức năng tương tự nhau

Điểm khác nhau giữa vang cơ và vang số

 • Vang số thì sử dụng phần mềm để chỉnh còn vang cơ thì chỉnh trực tiếp trên thiết bị.
 • Hiệu ứng âm thanh của vang số thường đa dạng hơn so với vang cơ chẳng hạn như nhiều dòng vang cơ không có hiệu ứng reverb.
 • Tất nhiên khả năng chống hú rít của vang số nổi trội hơn vang cơ do có thể căn chỉnh tự động và can thiệp vào các dải tần bị rít, với vang cơ khi bạn cắt rít hoàn toàn thì tiếng ra bị nặng và không được hay.
 • Vang số có thể đặt ngưỡng tín hiệu để bảo vệ cho toàn bộ hệ thống loa sử dụng còn vang cơ thì chưa có chức năng này.
 • So sánh về thao tác thì vang cơ sẽ dễ căn chỉnh hơn, vang số thì cần phần mềm và chỉnh cũng tương đối khó.
 • Giá của vang số thường đắt hơn khá nhiều so với vang cơ. Tất nhiên là cũng có một vài loại vang cơ chất lượng cao giá khá đắt nhưng cũng không nhiều.
Vang cơ và vang số có nhiều ưu nhược điểm đối lập nhau

Vang cơ và vang số có nhiều ưu nhược điểm đối lập nhau

Vậy nên mua vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh?

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề nên chọn vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh thì hãy xem xét một số yếu tố sau để đưa ra được quyết định chính xác nhất:

 • Nhu cầu sử dụng: Sử dụng cho gia đình thì có thể chọn một trong hai đều được nhưng ưu tiên dùng vang cơ hơn vì giá rẻ lại dễ chỉnh hơn. Dùng cho hệ thống chuyên nghiệp hơn như âm thanh hội trường thì nên chọn vang số.
 • Mức đầu tư: Nếu bạn muốn mức đầu tư thấp thì nên chọn vang cơ vì giá của chúng khá rẻ chỉ với hơn 1 triệu đồng là đã có 1 sản phẩm tốt.
 • Yêu cầu của cá nhân: Nếu bạn muốn căn chỉnh chính xác và có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất thì nên chọn vang số.
Chọn vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh phụ thuộc vào chính bạn

Chọn vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh phụ thuộc vào chính bạn

Nói chung việc chọn vang cơ hay vang số cho dàn âm thanh của mình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng để có được sản phẩm phù hợp nhất.

Mong rằng với bài viết so sánh vang cơ và vang số này đã giúp bạn có thêm kiến thức để chọn cho mình một sản phẩm chất lượng. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Leave a Reply